Tìm hiểu về tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là một đề tài từng quá quen thuộc với các ai yêu mến thẩm mỹ và nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo ra như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi mày mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử vẻ vang Mỹ thuật quả đât, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu duy trì vị thế rất quan trọng, là quang vinh của rất nhiều nền Mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của Hoa Kỳ thuật quá khứ. Họ phân tích, thể nghiệm, mày mò & phát minh sáng tạo. Cùng theo đó các phát minh sáng tạo sáng tạo của những bộ môn thích hợp khác cũng được những nghệ sĩ mừng đón. Điều này liệu có Lý Do của sự triển khai xong chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong những dạng họa phẩm được gia công từ màu sắc (pigment), thường hay dưới dạng bột khô được giã kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Dẫu thế, vấn đề chế màu đòi hỏi phải có kỹ năng và kiến thức trình độ chuyên môn để tránh xáo trộn, dẫn đến các phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi sắc tố hoàn toàn có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên vật liệu hữu cơ hay nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, thì có độ dẻo & cấp độ bao phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác biệt ở dưới, trừ các màu có đặc thù đặc biệt). Cũng có thể có lúc bạn nam ta sử dụng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

sự ra đời của sơn dầu

Từ rất lâu rồi, khi bắt đầu biết vẽ, con bạn nam đã chủ ý định vị kiếm những gia công bằng chất liệu tốt để vẽ & mong tranh thì có màu sắc đẹp vững chắc và kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con nam giới đã biết lấy màu trộn đối với dầu để vẽ, song cấu tạo từ chất bây giờ vẫn cực kỳ thô sơ, còn rất nhiều nhược điểm & có hạn. Thông qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công xác định tòi nguyên liệu, tò mò tự chế ra sơn vẽ. Tuy vậy phải đến thời bạn bè họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có chiến thắng rất lớn trong các công việc hoàn thành xong và cải cách và phát triển phương pháp vẽ làm từ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu tới thời kỳ đó đã trong trẻo, tươi đẹp hơn, có mức độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và kiên cố & chịu được thách thức của thời gian. Theo đó, sơn dầu được dùng rộng thoải mái, được sử dụng thịnh hành tại đa số những nước trên nhân loại. Nói cách khác, vấn đề hoàn thiện cấu tạo từ chất sơn dầu là một cuộc biện pháp mạng kĩ thuật rất lớn, khiến chuyển biến và nâng cao nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ biến và được thương yêu nhất, được gọi theo tên của làm từ chất liệu vẽ tranh chính là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quy trình vẽ những bức tranh với các chất màu được làm từ sơn dầu. Sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… các loại dầu với những nguyên vật liệu khác nhau sẽ cho ra những kiểu sơn dầu thì có thuộc đặc điểm khác biệt. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là trong số những bức đạo phật của những họa sĩ Ấn cấp độ Tiếp đó đến China tại thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, song chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thịnh hành và trở nên tân tiến. Sơn dầu sau cùng cũng bị một phương tiện chính để các họa sĩ chuyển tải thành các tác phẩm thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu đầu tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài nam giới Ý

tranh-son-dau

bức họa đồ Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô bé & con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường hay lấy cọ để vẽ, nhưng mà bây giờ, với đặc điểm chuyên sử dụng và nhằm mục tiêu phát minh sáng tạo không ít góc độ hơn, những họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… để vẽ những bức tranh theo ý chính mình. Đôi khi thấy không đúng sót, những họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ đầu, bây giờ ” dầu trong” là thứ duy nhất rất có thể giúp bong những đám sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất đối với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa sự thành lập và hoạt động của Thận Vệ phụ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mại, uyển chuyển

tranh-son-dau

bức tranh Đức Mẹ và hoa cẩm chướng (Raphael Santi) từng bộc lộ chất da thịt, vải vóc 1 cách cực kỳ chân thực nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế và sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ mạnh bạo vào ban đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa cafe về tối trên vỉa hè khách sạn forums (Vincent Vagogh) từng biểu lộ các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không phai hơi và thông thường là khô hẳn trong time 2 tuần, một số màu khô trong khoảng vài hôm. Kể chung, để 1 bức họa đồ khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy theo lớp sơn dầu phủ phía bên trên (chất liệu, độ dày), sau khi khô hẳn rất có thể thêm một lớp vecni bóng khiến cho bức họa đồ sáng đẹp hơn. Một bức họa đồ sơn dầu rất có thể sống sót ít nhất 30 năm, trong ĐK tốt được bảo quản thì lên đến 80 – 100 năm.

tranh-son-dau

bức họa đồ “Cô gái đối với khuyên rằng tai ngọc trai” được họa sỹ Johannes Vemeer vẽ vào năm 1665

tranh-son-dau

thẩm mỹ hội họa (hay Trong xưởng vẽ) – Johannes Vemeer (1668)

tranh-son-dau

Rừng bạch dương – Levitan Isaac (1885 – 1889)

tranh-son-dau

mùa thu vàng – Levitan Isaac (1889)

Ưu và nhược điểm của tranh sơn dầu

điểm mạnh

các phẩm chất khá nổi bật nhất của hội hoạ sơn dầu là vừa trong, vừa sâu, lại vừa có thể đạt độ bão hòa sắc tố rất cao. Cấp độ chuyển sắc của sơn dầu Hình như vô tận. Lớp sơn còn rất có thể chuyển từ mỏng tanh như màu nước tới dày như phù điêu. Trong khi nhiều chất liệu hội hoạ khác biệt bạc mầu, bong nứt thảm hại, những bức sơn dầu của Van Eyck đã từng trường tồn đến 6 thế kỷ tuy vậy màu vẫn bùng cháy rực rỡ, suốt trong quãng.

tranh-son-dau

Xem thêm: Các mẫu tranh cá chép đẹp nhất năm 2019

Portrait of a man in a turban (Chân dung nam giới nam nhi với chiếc khăn xếp) – Van Eyck

Khô từ từ: tranh sơn dầu thường mất khá nhiều thời hạn để khô chính vì vậy những họa sỹ sẽ có bổ sung thêm thời hạn để hoàn thiện sản phẩm thực tế của bản thân hay đổi khác cụ thể khi cần, đặc biệt là bổ ích trong tiến trình huấn luyện cho những học viên.

pha trộn được với các màu khác: 1 lợi ích không nhỏ của những bức tranh sơn dầu là nó phối hợp tốt với các loại sơn khác. Nếu một họa sỹ sử dụng sơn dầu trên 1 dạng vải cố định, người đó có thể tạo nên các nét vẽ giàu trí hình dung và màu sắc nhộn nhịp.

tranh-son-dau

đào bới về tranh sơn dầuBức tranh Giờ giải lao (Daniel Ridgway Knight) – sắc tố trung đặc điểm cùng phương pháp vẽ di cọ gợi không gian trong lành của miền quê yên bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *