Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là 1 đề tài đã quá quen thuộc với những ai yêu mến thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo ra như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tò mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử mỹ thuật thế giới, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ vị thế rất quan trọng, là vẻ vang của khá nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, mày mò và phát minh sáng tạo. Cùng theo đó những sáng tạo sáng chế của những bộ môn khoa học khác cũng khá được các nghệ sĩ chào đón. Điều ấy có Tại Sao của sự triển khai xong cấu tạo từ chất mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một trong loại họa phẩm được thiết kế từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kiến thức trình độ chuyên môn để tránh trộn lẫn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên vật liệu khoáng, vật liệu hữu cơ hoặc nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ bao phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt). Cũng có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ làm từ chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự thành lập và hoạt động của sơn dầu

Từ xa xưa, khi ban đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm những gia công bằng chất liệu tốt để vẽ & mong tranh có màu sắc đẹp vững chắc. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu hiện giờ vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu và có hạn. Thông qua thời gian, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi nguyên vật liệu, khám phá tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời bạn bè họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thắng lợi lớn trong những việc hoàn thành xong & cách tân và phát triển kỹ thuật vẽ gia công bằng chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ đó đã trong trẻo, tươi đẹp hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, vững chắc & chịu được thử thách của thời gian. Từ đó, sơn dầu được sử dụng thoáng rộng, được dùng thông dụng ở số đông các nước trên quả đât. Có thể nói, việc triển khai xong chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến & chuyên sâu nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ cập và được yêu quý nhất, được gọi theo tên của gia công bằng chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quá trình vẽ những bức họa với các chất màu được thiết kế từ sơn dầu. Sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Nhiều chủng loại dầu với những nguyên liệu khác biệt sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là giữa những bức Phật Giáo của những họa sĩ Ấn Độ rồi đến China ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thịnh hành & cải tiến và phát triển. Sơn dầu ở đầu cuối cũng trở thành một phương tiện đi lại chính để những họa sĩ chuyển tải thành những tác phẩm nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu trước tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo truyền thống, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng lúc này, với tính chuyên sử dụng và nhằm mục đích phát minh nhiều khía cạnh hơn, những họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức tranh theo ý mình. Đôi lúc gặp sai sót, các họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ đầu, lúc này ” dầu trong” là thứ duy nhất rất có thể giúp bong các mảng sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa Sự thành lập của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ thướt tha, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức tranh Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã biểu hiện chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ khỏe trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa đồ cafe về đêm trên vỉa hè hotel forums (Vincent Vagogh) đã biểu lộ những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi và thường là khô hẳn trong khoảng time 2 tuần, một số trong những màu khô trong khoảng vài ngày. Kể chung, để 1 bức tranh khô và treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy theo lớp sơn dầu phủ phía trên (chất liệu, độ dày), sau khi khô hẳn hoàn toàn có thể thêm một lớp vecni bóng làm cho bức tranh sáng đẹp hơn. Một bức tranh sơn dầu hoàn toàn có thể sống sót tối thiểu 30 năm, trong điều kiện tốt được dữ gìn và bảo vệ thì lên tới 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *